แนวคิดการออกแบบหน้าต่างในห้องน้ำ

ปัจจุบันมุมมองการออกแบบห้องน้ำนอกจากเน้นเรื่องความสวยงามแล้ว การเพิ่มช่องแสง และการออกแบบหน้าต่าง ก็เป็นอีก 1 ปัจจัยสำคัญของการออกแบบห้องน้ำ เพราะแสงธรรมชาติจะช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อราได้เป็นอย่างดี และมีการถ่ายเทอากาศภายในห้องน้ำอยู่ตลอดเวลา ด้วยการเปิดหน้าต่างในห้องน้ำ สำหรับหลายๆคน ที่ชื่นชอบการผ่อนคลายความเหนื่อยล้าด้วยการอาบน้ำ ไม่ต้องกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวจะลดน้อยลง วันนี้เรามีแนวคิด สำหรับการออกแบบหน้าต่างให้ชมกัน


ความสำคัญของการติดตั้งหน้าต่างในห้องน้ำ


การติดตั้งหน้าต่างในห้องน้ำ จะช่วยลดการเจริญเติบโตของเชื้อราได้เป็นอย่างดี เพราะโดยธรรมชาติหากอากาศภายในห้องอับชื้น และ ไม่มีแสงสว่างภายในห้อง จะเป็นตัวเร่งการเจริญเติบโตของเชื้อราเป็นอย่างดี หากปล่อยไว้เป็นเวลานานจะส่งผลกับอากาศที่เราหายใจเข้าสู่ร่างกาย และผนังห้องน้ำอาจเสียหายได้ เฉพาะนั้นการเปิดช่องหน้าต่างจะช่วยระบายอากาศภายในห้องได้เป็นอย่างดี เพื่อลดการสะสมของเชื้อรา เราจึงต้องให้ความสำคัญในการเลือกหน้าต่างที่เหมาะสมกับการใช้งานในห้องน้ำ

ห้องน้ำที่ไม่มีหน้าต่าง เป็นมุมมองการออกแบบเดิมๆ ที่ดูน่าเบื่อ ทำให้เห็นห้องน้ำทึบ และดูแคบ ไม่โปร่ง รู้สึกอึดอัดเวลาอยู่ในห้องน้ำ เมื่อเราออกแบบให้ห้องน้ำมีช่องหน้าต่าง จะทำให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้น โดดเด่นขึ้น แสงธรรมชาติจะช่วยให้สาวๆ แต่งหน้าได้ง่ายขึ้น และระหว่างที่คุณอาบน้ำในช่วงเช้า พร้อมกับการได้สัมผัสกับแสงธรรมชาติจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น หน้าต่างในห้องอาบน้ำยังช่วยเรื่องการระบายอากาศภายในห้องได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้พัดสมระบายอากาศ


ไอเดียการออกแบบหน้าต่างที่ดี


ไม่ว่าคุณกำลังมองหาไอเดียเกี่ยวกับการออกแบบหน้าต่างสำหรับห้องน้ำของคุณ การออกแบบและตกแต่งห้องน้ำของคุณใหม่ทั้งหมด หรือ คุณต้องการรีโนเวทเพียงบางส่วน อยู่ก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณไม่อาจละเลยไปได้คือ การวางตำแหน่งของหน้าต่างที่เหมาะสม การเลือกหน้าต่างโดยพิจารณาจากความสวยงาม ใช้งานง่าย แต่คุณต้องไม่ลืมการรักษาความเป็นส่วนตัว ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก หากห้องน้ำของคุณดูเรียบง่าย ล้าสมัย ห้องน้ำมีขนาดเล็ก วันนี้ห้องน้ำของคุณจะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ด้วยแนวคิดการออกแบบห้องน้ำ ที่ช่วยให้ห้องน้ำของคุณดูกว้างขึ้น ด้วยวิธีการออกห้องน้ำที่เรียบง่าย

การเพิ่มปริมาณแสงที่ส่องเข้าไปยังพื้นที่ห้องน้ำ จะช่วยให้พื้นที่กว้างขึ้น หน้าต่างห้องน้ำขนาดเล็กในตำแหน่งที่เหมาะสม จะเพิ่มปริมาณแสงที่สาดส่องเข้ามายังห้องน้ำ และยังช่วยระบายอากาศภายให้ห้องน้ำของคุณได้เป็นอย่างดี การหมุนอากาศภายในห้องน้ำเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ฉะนั้น ตำแหน่งช่องหน้าต่างขนาดเล็ก ควรอยู่ในระดับเหนือศรีษะ เพื่อสามารถเปิดช่องหน้าต่างได้ตลอดเวลา โดยที่คุณไม่ต้องกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว

การเพิ่มช่องแสงเป็นวิธีการออกแบบที่ง่ายที่สุดอีก 1 วิธีที่ทำให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้น และช่วยเรื่องการเปิดรับแสงธรรมชาติได้เป็นอย่างดี การที่มีหน้าต่างหลายบาน จะยิ่งช่วยเพิ่มแสงสว่างภายในห้องน้ำได้มากขึ้น หรือหากเป็นหน้าต่างบานใหญ่ จะทำให้เกิดปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัว โดยเฉพาะหากห้องน้ำของคุณอยู่ชั้น 1 หรือ หันไปทางถนน หรือบ้านใกล้เคียงของคุณ การเลือกแบบกระจก ก็เป็นที่ 1 ปัจจัยสำคัญในการออกแบบหน้าต่างในห้องน้ำ การเลือกใช้กระจกที่มีความโปร่งใส คงไม่ใช่การออกแบบที่ดีแน่ๆ ส่วนใหญ่แล้วกระจกห้องน้ำจะเลือกใช้ กระจกฝ้า กระจกพ่นทราย หรือ กระจกซาติน เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว แต่ยังคงเปิดให้แสงธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาได้


จัดการความเป็นส่วนตัวในห้องน้ำของคุณ


การติดฟิล์มกระจก ก็เป็นอีก 1 ทางเลือกที่น่าสนใจ จะช่วยให้หน้าต่างทึบแสง เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น การออกแบบหน้าต่างในห้องน้ำไม่ใช่เพียงแนวคิดเรื่องความสวยงาน และรูปแบบหน้าต่าง แต่ควรคำนึงถึงการใช้งานของห้องน้ำด้วย การที่มีหน้าต่างในห้องน้ำ ช่วยถ่ายเทอากาศภายในห้อง ลดความอับชื้น หน้าต่างที่เหมาะสมกับการใช้งานในห้องน้ำ คือ หน้าต่างบานกระทุ้งขนาดเล็ก ไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งเหนือศีรษะ หรือ อยู่ด้านล่าง เหมาะสำหรับใช้งานในห้องน้ำเป็นอย่างมาก ถึงแม้จะเปิดหน้าต่าง แต่ยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวของคุณไว้ภายในห้องน้ำ และช่องวางตำแหน่งหน้าต่างควรเหนือจากอ่างล้างหน้า หรือ อ่างอาบน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำกระเซ็นโดนหน้าต่าง

นอกจากนี้คุณควรเลือกตำแหน่งช่องหน้าต่างให้อยู่ห่างจากระบบประปา หรือ ระบบงานไฟฟ้า หรืออาจติดตั้งลูกกรง เพราะหากคุณลื่นล้มในห้องน้ำ จะช่วยลดการบาดเจ็บที่รุนแรงได้ และวัสดุที่เลือกใช้ในห้องน้ำควรเป็นวัสดุที่ทนต่อความชื้น เช่น ในกรณีที่คุณต้องการม่าน เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวจากหน้าต่างในห้องน้ำ มู่ลี่ไวนิล ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการเลือกใช้ผ้าสำหรับเป็นวัสดุม่านบังสายตา หรือหากคุณไม่ต้องการให้ห้องน้ำของคุณมีหน้าต่าง คุณสามารถเลือกใช้หน้าต่างบล็อกแก้วแทนได้