คุณรู้หรือไม่? สีกระจกมีผลต่อการใช้งานอย่างไร

หน้าต่าง หรือ ช่องเปิดนั้น ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในการออกแบบบ้านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ “กระจก” จึงเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่นิยมนำมาใช้ในการออกแบบ การเลือกใช้สีกระจกให้เหมาะสมกับ Mood & tone ในบ้านของคุณก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า? สีกระจกมีผลต่อการใช้งานอย่างไร และสีกระจกสีไหน เหมาะสมกับบริบทสภาพแวดล้อมของพื้นที่ที่เราจะตกแต่งมากกว่ากัน

วันนี้แอดมินจึงรวบรวมคุณสมบัติของสีกระจกที่เป็นที่นิยมสำหรับบ้านพักอาศัย มาให้ลองเปรียบเทียบและพิจารณากันดูว่าแบบไหนเหมาะกับบ้านของคุณ

กระจกใส (Clear Glass)


แสงสว่างส่องผ่านได้อย่างเต็มที่ รวมไปถึงความร้อนก็ผ่านได้เต็มที่เช่นกัน มากถึง 81% หากคุณต้องการแสงสว่างภายในบ้านด้วยกระจกใส คุณอาจต้องหาม่านกันความร้อน เพื่อลดปริมาณความร้อนผ่านเข้าสู่ภายในบ้านของคุณ


กระจกเขียว (Green)


เป็นที่นิยมที่สุดและเหมาะสำหรับที่พักอาศัย เนื่องจากเป็นกระจกตัดแสง ที่ยังให้แสงสว่างส่องผ่านได้มากถึง 75% แต่กลับให้ความร้อนผ่านได้แค่ 49% เท่านั้น จึงช่วยให้ได้ทั้งความเย็นและความสว่างปลอดโปร่งไปพร้อมกัน ลดภาระการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ ช่วยให้แสงที่ส่องผ่านหน้าต่างดูนุ่มนวลสบายตา


กระจกสีฟ้า (Blue)


เป็นกระจกตัดแสงที่ดีขึ้นมาอีกระดับ เมื่อเทียบกับสีเขียว โดยความร้อนจะผ่านได้เพียง 43% และเปิดรับแสงธรรมชาติผ่านได้อย่างพอเหมาะที่ 58% ทั้งนี้ ราคาจะสูงกว่ากระจกสีเขียว


กระจกสีชา (Dark Brown)


ความร้อนจากภายนอกผ่านได้น้อยเพียง 34% เท่านั้น ซึ่งส่งผลให้แสงสว่างที่ส่องผ่านกระจกได้น้อยแค่ 22% ทำให้บรรยากาศในบ้านค่อนข้างมืดทึบ นิยมใช้สำหรับสำนักงาน หรือ ห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัว


กระจกสียูโรเกรย์ (Euro Gray)


เป็นโทนสีที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ ให้โทนสีเทาค่อนข้างมืด ปริมาณแสงส่องผ่านได้ 45% ประสิทธิภาพกันความร้อนได้ไม่มากเท่าที่ควร จึงเหมาะสำหรับการใช้กันแสงแดด และโทนสีเทาจะช่วยขับให้ตัวบ้านดูทันสมัยมากขึ้น

Follow us on
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+